I. Khái niệm

Loạn trương lực cơ cấp là động tác bất thường hoặc cơn co cứng của các cơ vùng đầu, cổ, các chi hoặc thân mình, xuất hiện trong vòng vài ngày sau bắt đầu dùng hoặc sau khi tăng liều thuốc an thần kinh. Hội chứng này gặp ở khoảng 2% số bệnh nhân dùng thuốc an thần kinh. Cơ chế sinh lý bệnh chưa rõ, giả thiết là có sự thay đổi về nồng độ thuốc an thần kinh, gây ra các thay đổi nội môi ở các nhân xám đáy não-là nguyên nhân chính gây ra loạn trương lực cơ cấp.
II. Tiêu chuẩn chẩn đoán lâm sàng
Một hoặc nhiều hơn các dấu hiệu, triệu chứng sau xuất hiện liên quan với việc dùng thuốc ATK.
+ Tư thế bất thường của đầu, cổ so với cơ thể: xoắn vặn các cơ cổ, ưỡn cổ ra sau…. Có thể gây sai khớp.
+ Co thắt các cơ hàm: cứng miệng, há hốc miệng, nhăn nhó.
+ Khó nuốt, khó nói, khó thở, có thể gây ngạt thở.
+ Nói ngọng, nói cứng lưỡi, loạn vận ngôn.
+ Lưỡi thập thò hoặc rối loạn chức năng lưỡi.
+ Mắt bị kéo xếch lên trên, xuống dưới về một bên, có khi có hiện tượng đảo lộn nhãn cầu.
+ Tư thế bất thường của các ngọn chi hoặc thân mình.
Các dấu hiệu, triệu chứng đó xuất hiện vài ngày sau khi bắt đầu, hoặc tăng nhanh liều thuốc ATK, hoặc khi giảm liều các thuốc dùng để dự phòng các triệu chứng ngoại tháp.
Các triệu chứng trên không do các rối loạn tâm thần gây ra như căng trương lực trong Tâm thần phân liệt.
Các triệu chứng trên không do các loại thuốc không phải là ATK gây ra, không phải do một bệnh thần kinh hoặc nội khoa khác gây ra.
III. Xử trí
1. Xử trí sớm
- Tiêm bắp các thuốc kháng Cholinergic: Biperiden 5mg hoặc Procyclidine 5mg; thuốc kháng Histamine như Promethazine 50mg, thường có hiệu quả sau 20 phút, có thể tiêm 2- 3 lần cách nhau 30 phút. Nếu bệnh nhân có cơn xoay mắt mà không đáp ứngđiều trị với kháng Cholinergic thì có thể dùng Clonazepam 0,5-4 mg.
- Sau khi tình trạng tăng trương lực cơ được hồi phục thì việc điều trị bằng khángCholinergic vẫn nên được tiếp tục dùng cùng với các thuốc ATK từ 4-7 ngày.
- Ngoài ra, có thể tiêm tĩnh mạch những thuốc kháng Cholinergic (Benztropine) hoặc Diphenhydramine HCl khi thực sự cần thiết trong những trường hợp loạn trương lực cơ cấp đe dọa đến tính mạng (ngạt thở). Chọn lựa các thuốc kháng Cholinergics sau: 
          Benztropine 2mg                     x 1-3 mg/ngày
          Biperiden 2mg, 4 mg               x 3 mg/ngày
          Ethopropazine 50mg               x 50 -100 mg/ngày
          Orphenadine citrate 50mg       x 50 -100 mg/ngày
          Procyclidine 5mg                     x 5 mg/ngày
          Trihexylphenidyl 2mg               x 2 - 8 mg/ngày
 
- Ngoài ra, còn thể dùng nhóm thuốc bình thản để điều trị trạng thái loạn trương lực cơ cấp
          Diazepam (seduxen) 5 mg, 10 mg      x 10 - 20 mg/ngày
2. Điều trị dự phòng
- Kéo dài vòng 7 ngày, sau đó giảm liều từ từ để tránh xuất hiện lại hội chứng loạntrương lực cơ cấp khi ngừng đột ngột.
- Những bệnh nhân không đáp ứng với các thuốc kháng Cholinergic thì có thể thay thế bằng Amantadine 10mg, dùng 1-3 lần/ngày.
- Đối với những bệnh nhân nguy cơ cao, đặc biệt là những bệnh nhân nam trẻ đang sử dụng ATK liều cao, cần dùng thuốc kháng Cholinergic để dự phòng. Tuy nhiên, cần theo dõi các tác dụng phụ của chúng như khô miệng, nhìn mờ, bí đái và có thể tăng tác dụng kháng Cholin của một số ATK như Thioridazine.