I. Khái niệm
          Loạn động muộn gặp ở người được điều trị bằng thuốc ATK kéo dài (3-6 tháng). Thường gặp ở nữ giới, người già và những người có biểu hiện của rối loạn khí sắc, rối loạn nhận thức. Yếu tố thuận lợi gồm tuổi cao, tổn thương não, đã từng được điều trị bằng số điện. Có thể gặp ở 10 - 20% các bệnh nhân dùng thuốc chống loạn thần từ 1 năm trở lên.
II. Tiêu chuẩn chẩn đoán
1. Các vận động không tự chủ của lưỡi, cằm thân mình hoặc đầu chi kéo dài ít nhất vài (4) tuần. Và xuất hiện do dùng thuốc ATK ít nhất vài tháng (có thể ngắn hơn ở người già). Các vận động thường gặp nhất là ở vùng mặt, miệng, ở các ngón chân và tay, ở đầu, gáy và hông với bệnh nhân nặng. Ở những bệnh nhân nặng có thể rối loạn điều hòa việc thở, nuốt gây ra những chứng nuốt hơi, ợ hơi và những tiếng càu nhàu.
2. Các vận động không tự chủ có thể gồm:
- Các động tác múa giật: động tác nhanh, giật cục, không lặp lại.
- Các động tác múa vờn: động tác chậm, uốn éo, liên tục.
- Các động tác có nhịp điệu định hình.
3. Các triệu chứng trên xuất hiện khi đang dùng ATK hoặc khoảng 4 tuần sau khi ngừng thuốc (8 tuần sau khi dùng thuốc ATK chậm).
4. Đã dùng ATK ít nhất 3 tháng (1 tháng nếu là người già trên 60 tuổi).
5. Các triệu chứng không phải là do một bệnh thần kinh, nội khoa nào gây ra (huntington, sydeam, cholea), loạn động tự phát, cường giáp trạng, bệnh Wilson hoặc dùng các thuốc có thể gây loạn động cấp có thể hồi phục (L-Dopa, Bromocriptine).
6. Các triệu chứng không xếp vào loại các rối loạn vận động cấp do dùng thuốc ATK (loạn trương lực cơ cấp, Akathisia cấp do ATK,….)
III. Điều trị
- Giảm liều hoặc chuyển thuốc chống loạn thần khác (Clozapin).
- Kết hợp: Lioresal (thuốc chống co thắt, doãi cơ). (Baclofene 10mg)
- Có thể kết hợp với: Clonazepam 1- 4mg (Rivotril).
- Có thể kết hợp với: Melatonin 10mg/ngày.
- Có thể kết hợp với: Vitamin E 400mg/ngày.
- Có thể dùng : Vitamin B6 liều cao (> 400mg/ngày).